บนเส้นทางอันยิ่งใหญ่ อาจจะสงสัยกันว่า ทำไมบางคนถึงเป็นแชมป์ในเรื่องกีฬา ขณะที่บางคนกลับไม่ค่อยประสบความสำเร็จเลย บางที คำตอบอาจจะอยู่ที่โค้ช พ่อแม่ผู้ปกครอง และนักกีฬาไอดอลก็เป็นได้

บางคนเชื่อว่า ความสำเร็จได้มาอย่างง่ายดาย ขณะที่บางคนกลับเชื่ออุปสรรคขวากหนามจะหล่อหลอมคนให้ประสบความสำเร็จ ล่าสุด นักวิจัยได้ทำการศึกษาแล้วพบว่า คนเราจะประสบความสำเร็จเป็นแชมป์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคนๆนั้นเจอกับอุปสรรคและก้าวข้ามมาได้อย่างไร

"เราพบว่าคนที่มีแรงบันดาลใจจะไปสู่ระดับสูงสุดนั้นจะมีคุณลักษณะทางจิตวิทยาบางอย่างที่เหมือนกัน" ศาสตราจารย์เดฟ คอลลินส์ แห่งมหาวิทยาลัยเซนทรัล ลันคาเชียร์ เผย

"เราพบสิ่งที่ทำให้คนกลายเป็นยอดคน และเราพบวิธีส่งเสริมให้พวกเขาไปสู่จุดที่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด"

ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยได้สัมภาษณ์นักกีฬาหลายประเภท ได้แก่ ฟุตบอล พายเรือ สกี และกีฬาต่อสู้ นักวิจัยพยายามจะค้นหาลักษณะทางจิตวิทยาที่เหมือนกันในกลุ่มสุดยอด กลุ่มที่ทำได้ดี และกลุ่มที่ทำได้ไม่ค่อยดี โดยได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพ อุปสรรค และวิธีการจัดการกับอุปสรรคเหล่านั้น นอกจากนี้ยังสัมภาษณ์ถึงความทุ่มเทในกีฬานั้น ๆ และสัมพันธภาพกับโค้ชและครอบครัวอีกด้วย

ผลที่ออกมาคือ แรงขับภายในและความมุ่งมั่นในกีฬานั้น ๆ เป็นสิ่งที่นักกีฬาที่ "เกือบ" จะประสบความสำเร็จขาด โดยในกลุ่มที่ถือว่าสุดยอดนั้นจะมีทัศนคติที่เรียกว่า "ไม่เคยพอใจ" กับการซ้อมของตัวเอง ในขณะกลุ่มที่ "เกือบ" จะประสบความสำเร็จมักจะหลีกเลี่ยงการซ้อมที่ท้าทายเกินไป นอกจากนี้ หลังจากการบาดเจ็บหรือทำได้ไม่ตามเป้านั้น กลุ่มที่ประสบความสำเร็จสูงมักจะอยากกลับไปเล่นกีฬามากกว่าเดิม ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมักจะแปลกใจกับความผิดพลาดของตัวเอง และบอกถึงการสูญเสียแรงกระตุ้นเนื่องจากเหตุการณ์เหล่านั้น

แม้ทัศนคติจะแตกต่างกัน แต่ที่น่าสนใจคือ จำนวนครั้งของการเกิดอุปสรรคของคนในแต่ละกลุ่มนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ทุกกลุ่มมีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่ออาชีพทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้นักกีฬาประสบความสำเร็จต่างกันนั้นคือ คนเป็นแชมป์จะมีทัศนคติที่ชอบ "เรียนรู้จากอุปสรรค"

"จากงานวิจัยชิ้นนี้ เราได้กฎที่โค้ชควรกระทำและทักษะที่นักกีฬาพึงมี" ศาสตราจารย์ คอลลินส์ เผย

"นอกจากนั้น ทัศนคติเหล่านี้ยังเป็นจริงกับสาขาอื่น ๆ เช่น ในวงการดนตรีอีกด้วย"

อ้างอิง: Frontiers. (2016, April 25). Attitude makes a champion, study shows: Attitude distinguishes champions on the bumpy road to success. ScienceDaily. Retrieved April 30, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160425112257.htm

งานวิจัย: Dave Collins, Áine MacNamara, Neil McCarthy. Super Champions, Champions, and Almosts: Important Differences and Commonalities on the Rocky Road. Frontiers in Psychology, 2016; 6 DOI:10.3389/fpsyg.2015.02009