สก๊อต เคลลี่ นักบินอวกาศสหรัฐอเมริกาฉลองภารกิจกว่า 300 วันในอวกาศกับปิงปองน้ำ

สก๊อต เคลลี่ นักบินอวกาศชาวอเมริกัน อาศัยอยู่ในสถานีอวกาศมานานกว่า 300 วันแล้ว ซึ่งนี่ก็ใกล้จะครบภารกิจเกือบ 1 ปีบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) ในอีก 38 วันข้างหน้าแล้ว

นาซาได้ส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศนานานชาติ เพื่อทำการวิจัยเมื่อเดือนมีนาคม 2015 โดยพวกเขาจะต้องอาศัยอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เป็นเวลาเกือบ 1 ปี หรือ 342 วันเพื่อทำทดสอบขีดความสามารถของการใช้ชีวิตอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักเป็นเวลานาน ซึ่งภารกิจในครั้งนี้จะเป็นความรู้ที่สำคัญทั้งในด้านการแพทย์ จิตวิทยา และความท้าทายด้านชีวทางการแพทย์เมื่อเจอเข้านักบินอวกาศที่อยู่ในอวกาศมาเป็นเวลานาน 

ภารกิจ 1 ปีในอวกาศจะเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับภารกิจพิชิตดาวอังคารหรือการท่องอวกาศในอนาคต ทั้งนี้ยังเป็นภารกิจของการร่วมมือกันระหว่างประเทศเพื่อทำวิจัยในการลดความเสี่ยงทางการแพทย์บนสถานีอวกาศนานาชาติ

ครบรอบ 300 วันของการอาศัยอยู่ในอวกาศครั้งนี้มีการฉลองเล็กๆ บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งนาซาได้ปล่อยวิดีโอที่เคลลี่ได้เล่นปิงปองน้ำ (ซึ่งอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก) มาให้ผู้คนบนโลกได้ชม โดยวิดีโอถูกถ่ายทำด้วยคุณภาพความคมชัดระดับ 4K เพื่อความมั่นใจว่าคุณจะได้เห็นอย่างชัดเจน เช็คการตั้งค่าของคุณอีกครั้ง แล้วเริ่ม Play ได้เลย!

ที่มา: www.iflscience.com/space/scott-kelly-celebrates-300th-day-space-microgravity-water-ping-pong