• การระเบิดของภูเขาไฟ
 • (Photo by : liillingtonmedicalservices.org)

 • หนึ่งในบรรดาภัยพิบัติที่ถูกเฝ้าจับตาเป็นพิเศษของโลก คือการระเบิดของภูเขาไฟ และภูเขาไฟที่ถูกจับตามองมากที่สุดนั้นคือ “มหาภูเขาไฟเยลโล่สโตน” (Yellowstone Supervolcano) ในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นเพียงแค่หนึ่งในบรรดาภูเขาไฟจำนวนมากบนโลกนี้เท่านั้น

  มหาภูเขาไฟทะเลสาบโตบา (Lake Toba Supervolcano) ในเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แม้ไม่ถูกกล่าวถึงเท่ามหาไฟเยลโลสโตน แต่คาดคะเนกันว่า การระเบิดของมันเมื่อ 25,000,000 ปี และ 74,000 ปีก่อน ความเสียหายจากเถ้าภูเขาไฟและลาวาของมันปกคลุมพื้นดินและชั้นบรรยากาศประมาณ 2,800 ลูกบาศก์กิโลเมตร มากกว่าการระเบิดครั้งสุดท้ายของมหาภูเขาไฟเยลโลสโตนถึงร้อยละ 12 และมันยังมีแนวโน้มจะระเบิดอีกครั้งอยู่ตลอดเวลา

  1. มหาภูเขาไฟทะเลสาบโตบา
  2. (Photo by : www.iflscience.com/editors-blog/five-global-catastrophes-could-happen-tomorrow)

  คาดว่าหากมันระเบิดอีกครั้ง เถ้าภูเขาไฟและก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์สามารถทำลายสภาพอากาศของโลกได้ ที่ตั้งของมันในปัจจุบันมีประชากรอาศัยอยู่ไม่น้อย หากมันระเบิดขึ้นมา อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตได้ถึง 50 สิบล้านคน และจะทำให้เกิดคลื่นสึนามิขึ้นในมหาสมุทรอินเดียที่ห่างไกลออกไปกว่า 40 กิโลเมตร

  แม้ที่ผ่านมาโอกาสระเบิดของมันยังน้อยกว่ามหาภูเขาไฟเยลโลสโตนอยู่มาก ทว่าในช่วงไม่นานมานี้ มีรายงานว่าความร้อน และแก๊สที่พื้นผิวชของมหาภูเขาไฟนี้เริ่มเพิ่มมากขึ้นผิดปกติ บางทีเจ้ายักษ์ใหญ่อาจจะตื่นขึ้นมาอีกครั้งในไม่นานนี้ก็เป็นได้

  อ้างอิง : 

  www.iflscience.com/editors-blog/five-global-catastrophes-could-happen-tomorrow