ผู้หญิงกว่า 250 ล้านคนทั่วโลกสูบบุหรี่ ส่วนหนึ่งในจำนวนนั้นเป็นกลุ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อแม่สูบบุหรี่นิโคตินก็เข้าไปปนเปื้อนกับน้ำนม เมื่อลูกดื่มนมจากแม่ ลูกก็รับเอาสารพิษจากบุหรี่นั้นเข้าไปด้วย

จากการศึกษาใน Philadelphia ของ Julie Mennella และทีมงานจาก Monell Chemical Senses Center ได้ทดสอบกับตัวอย่างหญิงที่ให้นมบุตรจำนวน 15 ตัวอย่าง โดยก่อนที่แม่จะให้นมทารกเหล่านั้น แม่ๆสิงห์อมควันจะถูกจัดให้นั่งในห้องสูบบุหรี่ได้ โดยแยกทารกออกไปจากห้องนั้น หลังจากนั้นประมาณ 20 นาที แม่ก็จะให้นมแก่ทารก จากนั้นก็บันทึกข้อมูลการนอนหลับของทารก ทีมงานได้ทำการบันทึกข้อมูลการนอนของทารกทั้งในวันที่แม่สูบและวันที่แม่ไม่สูบบุหรี่ เพื่อทำการเปรียบเทียบ

ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า วันที่แม่สูบบุหรี่นั้นรบกวนการนอนหลับของทารกเป็นอย่างมาก ทารกจะหลับๆตื่นๆ (sleep/wake patterning) แทนที่จะนอนหลับสนิท ทารกใช้เวลานอนน้อยกว่า และตื่นเร็วกว่าวันที่แม่ไม่สูบบุหรี่

Julie Mennella กล่าวว่า “สารนิโคตินที่ผ่านเข้าไปในน้ำนมของแม่ เป็นตัวขัดขวางการนอนของทารก” ผลการศึกษานี้ได้เผยแพร่ในวารสาร American Academy of Pediatrics ฉบับเดือนกันยายนนี้

อันนี้ขอเสริมในฐานะคนเป็นแม่ค่ะ ก็เป็นที่รู้กันว่าเมื่อทารกนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ (ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุการสูบบุหรี่หรือสาเหตุอื่น) ทารกก็จะหงุดหงิด และอาจร้องไห้กระจองอแง คิดง่ายๆ เปรียบเทียบกับเราๆท่านๆเองเมื่อพักผ่อนนอนหลับน้อยไปก็จะรู้สึก เหนื่อยล้า ไม่ปลอดไปร่ง และอาจมีอารมณ์ฉุนเฉียว ทารกก็คงจะรู้สึกเช่นเดียวกัน แต่พูดบอกเราไม่ได้ อย่างเดียวที่ทำได้ก็คือร้องไห้ แถมอารมณ์ไม่แจ่มใส อย่างนั้นไม่ดีแน่ต่อพัฒนาการร่างกายและทางอารมณ์ของลูกน้อยของเราค่ะ อีกอย่างความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ของเด็กที่ถูกรบกวนตั้งแต่ยังเล็กๆ ก็อาจติดตัวไปจนกระทั่งพัฒนาไปเป็นผู้ใหญ่ขี้โมโหได้ อันนี้ได้ยินมาจากชั้นเรียนว่าที่คุณแม่ (antenatal class) จากโรงพยาบาลใกล้บ้านค่ะ

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาดิฉันได้เขียนเรื่อง “บุหรี่เป็นภัยต่อสเปิร์มของคุณ” ที่เล่าถึงพิษภัยของบุหรี่ในอีกแง่มุมที่เราไม่ค่อยได้ยินมากนัก ว่าการสูบบุหรี่นั้นทำความเสียหายให้กับ DNA ของสเปิร์มของผู้สูบได้ นอกจากนี้ความผิดปกติยีนส์นั้นที่เกิดขึ้นนั้นยังสามารถถ่ายทอดไปยังรุ่นลูกได้อีกด้วย คิดว่าเรื่องราวที่นำเสนอมาน่าจะเป็นข้อคิดที่ดีสำหรับผู้ที่ยังสูบบุหรี่อยู่ค่ะ

อ้างอิง
Christine White. “Smoking damages the DNA in sperm.” in The Pulse column, The Weekend Australian – Health; June 9-10 2007. page 19.

Reuters. “ Nursing mothers who smoke harm babies’ sleep: study”. Access from: http://today.reuters.co.uk/news/articlenews.aspx?type=healthNews&storyid=2007-09-04T041040Z_01_N30237374_RTRIDST_0_HEALTH-BREAST-SLEEP-DC.XML

Dated September 5, 2007.

SCIENCE NEWS “Nursing mothers who smoke harm babies’ sleep: study”. Access from: http://www.sciam.com/article.cfm?alias=nursing-mothers-who-smoke&chanId=sa003&modsrc=reuters Dated September 4, 2007.