มาฝึกสมองด้วย Peak กันเถอะ!

สวัสดีต้นเดือนมิถุนายนที่ยังคงร้อนระอุครับ อากาศร้อนๆ แบบนี้คงไม่อยากออกไปไหนกันใช่ไหมครับ วันนี้ผมเลยมีแอพพลิเคชันสนุกๆ มาให้เล่นแก้ร้อน ที่สำคัญยังได้ฝึกสมองอีกด้วยครับ

แอพพลิเคชัน Peak           แอพพลิเคชัน Peak

แอพพลิเคชันที่จะมาแนะนำวันนี้ ชื่อว่า “Peak” ครับ เป็นเกมฟรีเล็กๆ บนสมาร์ทโฟนที่เล่นได้ทั้ง iOS และ Android ซึ่งเกมนี้มีหลักการในการพัฒนาที่มาจากผลการวิจัยด้านการฝึกฝนสมองผ่านคอมพิวเตอร์ (หรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า computerized cognitive training) แอพพลิเคชัน Peak จึงเป็นส่วนประกอบของทั้ง เทคโนโลยี เกม วิทยาศาสตร์ และการศึกษา 

นอกจากนั้นบริษัทผู้พัฒนา Peak ก็ยังประกอบไปด้วยบุคลากรผู้มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจ การพัฒนาซอฟท์แวร์และนักวิจัยที่เก่งระดับปริญญาเอกด้านเกี่ยวกับสมองและการเรียนรู้โดยตรงมากมายหลายคน (www.peak.net/about) รวมถึงมีผลงานวิจัยรองรับอยู่หลายผลงาน (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.cognitivetrainingdata.org) แหม ได้ฟังแบบนี้ก็ชักจะน่าสนใจแล้วใช่ไหมหล่ะครับ ว่าไอ้เจ้า แอพพลิเคชัน Peak นี้จะดีขนาดไหน ผมเองได้เล่นเป็นประจำเกือบทุกวันมาประมาณหนึ่งเดือนแล้วก็พบว่าเป็นเกมที่ให้ทั้งความสนุกสนานและได้ฝึกฝนสมองไปด้วยจริงๆ ครับ มาลองดูกันว่าเจ้าเกมนี้เป็นอย่างไร

แอพพลิเคชัน Peak          แอพพลิเคชัน Peak

Peak เน้นให้เราเล่นเกมเล็กๆ 4 เกมอย่างสม่ำเสมอทุกๆ วัน (หรือทุกๆ 2-3 วันตามที่เราต้องการ) โดยแต่ละเกมนั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาสมองในแต่ละด้าน ตัวอย่างเช่น เกมที่ฝึกสมาธิ (focus) เกมที่ฝึกความรวดเร็วในการคิด (mental agility) เกมที่ฝึกภาษาอังกฤษ (language) และ เกมที่ฝึกความจำ (memory) เป็นต้น

แต่ละวัน Peak จะมีเป้าหมายให้เราทำคะแนนให้ถึงหรือให้ได้มากที่สุด และแต่ละวัน Peak จะเลือกเกมมาให้เราเล่น 4 เกม (หากอัพเกรดเป็นแบบ Pro ก็จะได้ 6 เกมครับ แต่หากไม่อยากเสียเงินซื้อก็ไม่จำเป็น) ก่อนเราจะเริ่มเล่นก็จะมีคำแนะนำในการเล่นแต่ละเกมนำเสนอให้ดูก่อน เนื่องจากบางเกมจะค่อนข้างซับซ้อน ต้องทำความเข้าใจก่อนจึงจะเล่นได้อย่างถูกต้องและทำคะแนนได้ดีนั่นเอง

แอพพลิเคชัน Peak           แอพพลิเคชัน Peak

เมื่อเข้าใจวิธีการเล่นแล้วก็เริ่มเล่นได้เลยครับ เกมส่วนใหญ่จะจับเวลาหรือมีจำนวนคำถาม/ด่านที่ต้องเล่นจำกัด เมื่อหมดเวลาหรือครบตามจำนวนแล้วก็จะจบเกมนั้นๆ พร้อมทั้งแสดงคะแนนให้เราได้ทราบ เมื่อเราเล่นจนได้คะแนนในเกมใดๆ สูงพอที่จะเปลี่ยนระดับ Peak ก็จะเพิ่มระดับความยากของเกมนั้นๆ ขึ้นไป เพื่อให้เหมาะสมกับระดับการเรียนรู้ของเราครับ เท่าที่ผมได้ลองเล่นมาพบว่าสนุกทุกเกมเลยหล่ะครับ

แอพพลิเคชัน Peak           แอพพลิเคชัน Peak

สุดท้าย เมื่อเล่นจนครบทุกเกมแล้วก็สามารถกลับมาดูสรุปผลของวันนั้นๆ ได้ว่าทำคะแนนได้เท่าไหร่ ถึงเป้าหมายหรือไม่ นอกจากนี้ ยังสามารถแยกดูคะแนนเป็นส่วนๆ ตามแต่ละด้านเป็นกราฟให้เข้าใจได้ง่ายๆ อีกด้วย 

แอพพลิเคชัน Peak           แอพพลิเคชัน Peak

นอกจากนี้เรายังสามารถเปรียบเทียบได้ว่า คะแนนที่เราได้นั้น เมื่อเทียบกันคนในช่วงอายุเดียวกัน หรือคนที่ประกอบวิชาชีพเดียวกันแล้ว เป็นอย่างไร สำหรับผมท่าทางยังต้องฝึกฝนด้านความรวดเร็วในการคิดเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยหล่ะครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างของเกมบนแอพพลิเคชัน Peak ที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกๆ คนได้ลองเล่นกันดูนะครับ คิดว่ามีประโยชน์ไม่มากก็น้อยและน่าจะได้ใช้เวลาว่างๆ ช่วงเดินทางหรือรถติดให้เป็นประโยชน์ เพราะไม่เบื่อแถมยังสนุกอีกด้วยครับ
อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล


อ้างอิง
1.www.peak.net
2.www.cognitivetraining.org