เมื่อชีวิตของมนุษย์ยุคใหม่ ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก เรียกได้ว่า แทบจะทุกชั่วขณะของชีวิต ดังนั้น เหตุการณ์ไฟฟ้าดับ อินเตอร์เน็ตล่ม คงจะเป็นปัญหาที่ใหญ่อันดับต้นๆ ที่ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การเกิดอุบัติภัยต่างๆ ยิ่งทวีความต้องการในการติดสื่อสารเพื่อให้สามารถติดตามและให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ดังนั้น เมื่อไฟดับ สิ่งที่เราต้องการมากที่สุด พอๆกับ อาหารและน้ำ คือพลังงานไฟฟ้าสำรองหรือแบตเตอรี่ชาร์จเจอร์ 

และในปัจจุบันนี้ ต้องขอบคุณเหล่าผู้ผลิตที่ใช้ความพยายามจนสามารถทำให้การชาร์จไฟฟ้าให้กับโทรศัพท์ สามารถทำได้ด้วยพลังงานแสง พลังงานกลจากมือหมุน (hand-cranks) พลังงานความร้อน หรือเซลล์เชื้อเพลิง และนวัตกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เมื่อเทียบกับเครื่องชาร์จที่ใช้กันก่อนหน้านี้ นับว่ามีความจุไฟฟ้าที่สูงกว่า สะดวกในการใช้งานมากกว่า และบางครั้ง อาจจะมีฟังก์ชั่นมีมากกว่าการชาร์จ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชาร์จไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ตัวล่าสุด สามารถชาร์จประจุให้ไอโฟน 6 ได้ถึงแปดเครื่อง เครื่องชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ในปัจจุบัน มีความบางและสามารถพกพาไปกับสายกระเป๋าสะพายได้ ส่วนเครื่องชาร์จจากพลังงานกลก็มาพร้อมกับฟังก์ชั่น เช่น วิทยุดิจิตอลแจ้งเตือนสภาพอากาศ และ หลอดไฟแฟลช LED

นักประดิษฐ์อิสระหลายคนให้ความทุ่มเทกับนวัตกรรมประเภทนี้ค่อนข้างมาก การเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของการลงทุนในแหล่ง เช่น Kickstarter และ Indiegogo ได้ทำให้เหล่าผู้ผลิต สามารถสร้างสรรค์ผลผลิตจากไอเดียได้ อย่างน้อยเครื่องชาร์จฉุกเฉิน 25 โครงการ ได้ออกสู่ Kickstarter ในปี 2011 ส่วนใน Indiegogo ก็มีโครงการทำเครื่องชาร์จฉุกเฉินอยู่ไม่ตำกว่า 50 โครงการ ทั้งนี้มีบางโครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนเต็มจำนวนอีกด้วย

เรามาดูกันว่า วิธีการและโมเดลใหม่ๆ ใดบ้างที่ออกสู่ตลาดกันแล้ว

เครื่องชาร์จจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Sun-Powered)

เครื่องชาร์จพลังงานทดแทนใหม่ๆ ที่ออกมา ส่วนใหญ่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ตัวที่โดดเด่น จะเป็นพวกที่สามารถชาร์จได้เร็ว และสามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น นักประดิษฐ์ จาก SunJack ที่ได้รับทุนจาก Kickstarter ได้สร้างอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าเป็น “เครื่องชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทรงพลังมากที่สุด” เพราะต้องการพลังงานจากแสงแดดเพียง 5 ชั่วโมง เพื่อชาร์จ ไอโฟนได้ 8 เครื่อง บริษัทที่มีฐานการผลิตในแคลิฟอเนียร์กล่าวว่า “ ลิเธียม-พอลิเมอร์ แบตเตอรี่และ USB port ของ SunJack มีประสิทธิภาพทางพลังงานที่สูงกว่าเครื่องชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ตัวอื่น ๆ ”

SunCache อีกหนึ่งโครงการที่เพิ่งเสร็จสมบูรณ์มาหมาดๆ จากเงินทุนของ Kickstart สามารถให้ผู้ใช้เลือกโหมดการชาร์จได้ถึง 3 โหมด Solar panel ใช้ชาร์จอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคเช่น โทรศัพท์มือถือ ได้โดยตรง หรือโหมดที่ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ประเภท AA (ถ่านชาร์จ) หรืออีกโหมดที่ชาร์จ อุปกรณ์อิเล็คโทรนิค ไปพร้อมๆ กับแบตเตอรี่ได้เลย เครื่องชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์นี้ เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยู่ในบริเวณที่มีพลังงานแสงอาทิตย์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

เครื่องชาร์จจากพลังงานมือหมุน (Hand-Crank)

เครื่องชาร์จไฟฟ้า, สมาร์ทโฟน, smart phone   

การใช้พลังงานการหมุนเป็นอีกหนึงทางเลือกสำหรับการช่วยเพิ่มพลังงานให้กับสมาร์ทโฟน ในความเป็นจริง อุปกรณ์ที่เป็นมือหมุนกำลังกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้หลายอย่างในหนึ่งเดียว โดยเฉพาะการติดต่อทางวิทยุฉุกเฉิน วิทยุล่าสุดจากบริษัท เช่น AmbientWeather และ Eton ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่ชาร์จโทรศัพท์ แต่ยังระบบเตือนภัยสภาพอากาศในภูมิภาคนั้นๆได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีไฟฉายแบบแฟลชไลท์ และ ไฟสัญญาณขอความช่วยเหลือ (SOS) กันกระแทก และกันน้ำได้ด้วย

เครื่องชาร์จจากพลังงานความร้อน (Thermoelectric)

เครื่องชาร์จไฟฟ้า, สมาร์ทโฟน, smart phone

แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยนัก แต่พลังงานความร้อนสามารถสร้างไฟฟ้าได้เช่นกัน และดูเหมือนจะได้รับความสนใจด้วย เจ้า PowerPot ที่ถูกจำหน่ายออกมาในปี 2010 และมีการอัพเดทมาเรื่อยๆ จนถึง 2014 ทำให้คุณชาร์ตโทรศัพท์ไป ต้มมาม่าไป ได้ในเวลาเดียวกัน โดยผู้ใช้เพียงใส่ของเหลวลงไปในหม้ออะลูมิเนียม แล้วตั้งไฟหรือเตาแก๊ส จากนั้นเชื่อมต่ออุปกรณ์กับสายชาร์จ USB ก็สามารถเปลี่ยนพลังงานความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างสะดวก

เครื่องชาร์จจากเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cells)

เครื่องชาร์จไฟฟ้า, สมาร์ทโฟน, smart phone

เซลล์เชื้อเพลิงนับว่าเป็นดาราหน้าใหม่ในวงการเครื่องชาร์จฉุกเฉิน แต่หลายๆ บริษัทก็เริ่มจะผลิตออกมาแล้วเช่นกัน เช่นบริษัท Britain’s Intelligent Energy ที่สร้างอุปกรณ์รูปร่างคล้ายกระบองชื่อ Upp ซึ่งเป็นที่เก็บเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ใช้ซ้ำได้ เพื่อให้พลังงานกับสมาร์ทโฟน Upp ไม่ต้องการการชาร์จ เราสามารถใช้มันได้ทันทีที่ต้องการแม้ในยามฉุกเฉิน ทางบริษัท Intelligenct Energy ได้กล่าวว่า ตัวเก็บเชื้อเพลิงแต่ละตัวมีราคา 10 ดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 300 บาท และอยู่ได้ 1 สัปดาห์ เพื่อลดความยุ่งยากในการหาซื้อตัวเก็บเชื้อเพลิงมาเปลี่ยนในแต่ละครั้ง ผู้ขายจะบอกแหล่งขายตัวเก็บเชื้อเพลิงให้กับคุณ

ในยามที่สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อิเล็คโทรนิคแบบพกพา เริ่มมีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตของมนุษย์ยุคใหม่ นวัตกรรมของเครื่องชาร์จก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ปัญหากองขยะอิเล็คโทรนิคส์ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน อาจจะบรรเทาลงได้บ้างหากใช้เครื่องชาร์จรักษ์โลก ยิ่งถ้าหากคุณอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เครื่องชาร์จเหล่านี้อาจจะเป็นความหวังเดียวที่ช่วยคุณก็เป็นได้ เครื่องชาร์จแบบไหนที่เหมาะกับคุณ
ผู้เขียน: อันดา
ผู้ช่วยวิจัย/นิสิตปริญญาเอก
สาขา Polymer Science
The Petroleum and Petrochemical College
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


ที่มา
http://www.verizonwireless.com/news/article/2014/10/from-solar-to-hand-crank-the-new-age-of-emergency-chargers.html
http://www.beupp.com/product/
http://www.ambientweather.com/bach.html
http://www.powerpractical.com/powerpot-v
http://www.etoncorp.com/en/productdisplay/frx3-american-red-cross

รูปภาพ
http://www.verizonwireless.com/news/article/2014/10/from-solar-to-hand-crank-the-new-age-of-emergency-chargers.html
http://www.beupp.com/product/
http://www.powerpractical.com/powerpot-v
http://www.etoncorp.com/en/productdisplay/frx3-american-red-cross