ใหม่!! วิชาการ ดอท คอม เปิดบทความด้านภาษา เอาใจน้องๆ นักเรียน นักศึกษา 
ติดตามกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ที่ Vcharkarn.com จ้า

          สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย เคยสงสัยกันไหมคะว่า เราจะเรียกตัวเองว่าอะไรดี? น้องๆ สามารถเรียกตัวเองได้ว่า freshman (เฟรช แม็น – นักศึกษาปี 1) หรือพูดเป็นประโยคได้ว่า “I am a freshman” หรือ “I am a first-year student.” ส่วนคำว่า freshy หรือ freshie นั้น เป็นศัพท์แสลงที่รุ่นพี่ชาวไทยมักใช้เรียกหน้าใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ชาวต่างชาติจะไม่ใช้คำนี้ค่ะ และสำหรับคำเรียกรุ่นพี่นักศึกษาปี 2, 3 และ 4 นั้น ใช้คำว่า sophomore, junior, และ senior ตามลำดับค่ะ

          ในเวลานี้ น้องปี 1 ส่วนใหญ่คงผ่านการปฐมนิเทศ (Student orientation) และผ่านกิจกรรมรับน้อง (Welcoming ceremony) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในช่วงเวลานี้เองที่รุ่นพี่จะได้มีโอกาสแนะนำให้น้องๆ เข้าร่วมชมรม หรือ Club ด้านต่างๆ มากมาย เช่น ชมรมอาสาบำเพ็ญประโยชน์ (volunteer club), ชมรมด้านศิลปวัฒนธรรม (arts and cultural club), ชมรมด้านกีฬา (sports club), ชมรมด้านวิชาการ (academy club)

          ช่วงเวลานี้ ยังเป็นเวลาของการทัวร์รอบมหาวิทยาลัย น้องๆ จะได้พบกับอาคารหอประชุม (hall), สนามกีฬา (stadium), ลานกิจกรรม (activity field), อาคารเรียนรวม (lecture building), ห้องสมุด (library), โรงอาหาร (canteen บางสถาบันอาจเรียกว่า cafeteria), สถานพยาบาล (infirmary ไม่ใช้คำว่า medical room นะคะ) น้องๆ บางคนที่มาจากต่างจังหวัดอาจเลือกที่จะพักอาศัยในหอพัก (dormitory) ของมหาวิทยาลัย ส่วน nursery นั้น หมายถึงเรือนเพาะชำต้นไม้ ดอกไม้ ไม่ใช่สถานรับเลี้ยงเด็กและไม่เกี่ยวข้องอะไรกับพยาบาลค่ะ

          ชีวิตนักเรียนม.ปลาย (high school) สู่การเป็นนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก น้องๆ จะไม่ได้พบกับอาจารย์ประจำชั้น (class teacher) ในคาบโฮมรูม (homeroom) อีกต่อไป น้องๆ ต้องเลือกวิชาเรียนและวางแผนการเรียนตามหลักสูตร (curriculum - คะริค'คิวลัม) ด้วยตัวเอง โดยจะมีอาจารย์ที่ปรึกษา (advisor) คอยให้คำแนะนำด้านการเรียนและการใช้ชีวิตของน้องๆ ตลอด 4 ปีในมหาวิทยาลัย

          ฟังดูดีใช่ไหมคะ ชีวิตนักศึกษานี่ช่างมีอิสระ (freedom) เหลือเกิน แต่ภายใต้ความมีอิสระนั้นก็ต้องควบคู่ไปกับความรับผิดชอบ (responsibility) ในการควบคุมตนเองให้เข้าเรียนตามเวลา (be in class on time) จะมาโดดเรียน (skip class, cut class) เล่นๆ ไม่ได้ โดดเรียนบ่อยระวังจะสอบตก (to fail the exam) เก็บหน่วยกิต (credit) วิชาเรียนไม่ครบ และในที่สุด อาจจะโดนไล่ออกจากมหาวิทยาลัย (to be retired) ได้นะคะ เตือนด้วยความหวังดีนะเนี่ย

ภาพจาก

http://www2.wlu.edu/x49304.xml

http://www.arch.rpi.edu/school/arch-library/

http://collegelifestyles.org/2011/12/cls-guide-to-the-college-campus-tour/

Kanokwan Homcha-aim

Bachelor degree in Social Forestry & Master degree in Natural Resource Management

Senior Corporate Social Responsibility (CSR) Coordinator 

Absolute World Group