ชีวิตตามน้ำ | วิชาการ.คอม


ชีวิตตามน้ำ

พวกเธอเป็นผู้หญิง ตลอดทั้งปีรู้จักเพียงหันหลังให้ฟ้าก้มหน้าดูน้ำ งานของผู้หญิงเหล่านี้ตลอดปียากลำบาก ต้องทำงานกลางคืนขุดคุ้ยจนเมื่อน้ำขึ้น พวกเธอจึงมารับจ้างจับหอยกาบ-หอยแครง-หอยตลับ

ผู้เขียน pron_one ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ชีวิตตามน้ำ

 ค้นหา/แปล  เจษฎี  ศิริพิพัฒน์แหล่งข้อมูล เว็บไซต์ www.anninhthudo.vn 

 

          พวกเธอเป็นผู้หญิง ตลอดทั้งปีรู้จักเพียงหันหลังให้ฟ้าก้มหน้าดูน้ำ  งานของผู้หญิงเหล่านี้ตลอดปียากลำบาก  ต้องทำงานกลางคืนขุดคุ้ยจนเมื่อน้ำขึ้น  หาดชายเลนจมน้ำจึงจะกลับบ้านเพื่อพักผ่อน  นั่นเป็นผู้หญิงรับจ้างทำงานที่ทะเลเตี่ยนหาย  จังหวัดท้ายบิ่ญ  ที่นี่งานไร่นาไม่มาก พวกเธอจึงมารับจ้างจับหอยกาบ-หอยแครง-หอยตลับ  แล้วแต่น้ำ  พวกเธอจึงต้อง “ใช้กลางคืนเป็นกลางวันและใช้กลางวันเป็นกลางคืน”

 

คืนไหนก็เช่นกัน ชายทะเลโด่งเจิวตะวันออก ไม่แตกต่างอย่างไรกับเทศกาลของสตรีกาลเวลาได้ทำให้นิ้วมือกลายเป็นเครื่องมือเจาะเลนที่แข็งแรง

ชายทะเลคนแน่นเมื่อน้ำลงและคนมากขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ค่อยๆหายไปจากท้องฟ้าขึ้นอยู่กับน้ำ  ดังนั้นใครๆก็เร่งรีบกระท่อมที่พักเมื่อน้ำขึ้นงานจับหอย เป็นอาชีพเสริม  แต่ก็นำมาซึ่งรายได้มากพอสมควรสำหรับครอบครัวที่อยู่ใกล้ทะเลโด่งเจิว ใช้เวลาจับหอย 2-3 ชั่วโมงก็ได้รับค่าจ้าง 200,000-300,000 โด่ง (400-600 บาท)วันนี้อาชีพเลี้ยงหอยที่เตี่ยนหาย พัฒนา  อย่างไรก็ดีผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมทำให้คนเลี้ยงประสบความเสี่ยงสูงเพื่อหาเลี้ยงชีพ  พวกเธอได้ทำการเปลี่ยนแปลงชีวภาพของตน คือ กลางวันเป็นกลางคืน และกลางคืนเป็นกลางวัน  สำหรับพวกเธอได้เป็นสิ่งสำคัญของการดำเนินชีวิตหาดหอยกลางคืนได้จมอยู่ใต้น้ำกว้างใหญ่ตั้งแต่เช้าตรู่  เหลือเพียงความสลัวและกระท่อมเตี้ยๆเสาแช่อยู่ใต้น้ำทะเล

หมาเหตุ น่าสนใจเพราะเป็นชีวิตอีกมุมหนึ่งของคนพื้นถิ่นจังหวัดท้ายบิ่ญ

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา