ฝ่าม ทาญ เงียน จะขึ้นศาลใน 17 ธ.ค.52 | วิชาการ.คอม


ฝ่าม ทาญ เงียน จะขึ้นศาลใน 17 ธ.ค.52

ข่าวให้ทราบว่า นางสาว ฝ่าม ทาญ เงียน นักต่อต้านคนหนึ่งจะขึ้นศาลที่นครไฮฟอง ใน 17 ธ.ค.52 นางสาวเงียน เกิดปี 20 ถูกจับตั้งแต่ ก.ย.51 แต่จนถึงวันนี้ แม่ของเธอเพิ่งจะได้รับหนังสือแจ้งเกี่ยวกับการดำเนินคดีลูกสาวของตน

ผู้เขียน เจษ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

ฝ่าม ทาญ เงียน จะขึ้นศาลใน 17 ธ.ค.52

ค้นหา/แปล     เจษฎี  ศิริพิพัฒน์แหล่งข้อมูล    เว็บไซต์ Wikipedia ภาษาเวียดนาม 

 

 นาย เตริ่น ดึ๊ก ถาจ ก็ได้ถูตัดสินจำคุก 3 ปีเมื่อ ต.ค.52          ข่าวให้ทราบว่า  นางสาว ฝ่าม ทาญ เงียน นักต่อต้านคนหนึ่งจะขึ้นศาลที่นครไฮฟอง ใน 17 ธ.ค.52          นางสาวเงียน  เกิดปี 20  ถูกจับตั้งแต่ ก.ย.51  แต่จนถึงวันนี้ แม่ของเธอเพิ่งจะได้รับหนังสือแจ้งเกี่ยวกับการดำเนินคดีลูกสาวของตน          นาง ฝ่าม ถิ เหล่ย  บอกกับหนังสือพิมพ์และสถานีวิทยุโพ้นทะเลว่า ครอบครัวยังคงไม่ได้พบกับนางสาวเงียน และรู้เพียงว่าเธอกำลังลำบาก          บุคคลที่ถูกอำนาจรัฐกล่าวหาว่าเป็น “ปรปักษ์” และถูกจับพร้อมกับนางสาวเงียน  เช่น นักเขียน เหงียน เซวิน เหงีย,  เตริ่น ดึ๊ก ถาจ,  อาจารย์ หวู หู่ง  ทุกคนขึ้นศาลเมื่อ ต.ค.52 และถูกตัดสินจำคุก 2-6 ปี          เมื่อ ต.ค.52 ฝ่าม ทาญ เงียน พร้อมกับอีก 5 คนได้รับรางวัล Hellman/Hammett ปี 52 จาก องค์กรสิทธิมนุษย์ Human Rights Watch (HRW)            ในแถลงการณ์ที่นครนิวยอร์กเมื่อ 13 ต.ค.52  HRW กล่าวว่ารางวัลนี้เพื่อ “คำมั่นอันเป็นเกียรติสำหรับพวกเขาต่อสิทธิเสรีภาพในการพูดและความกล้าหาญของพวกเขาต่อการบีบบังคับทางการเมือง”          ได้รับทราบว่า  นางสาวเงียน จะถูกตัดสินในความผิดฐานโฆษณาต่อต้านรัฐสังคมนิยม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 88          ฝ่าม ทาญ เงียน ถูกจับเมื่อ 18 ก.ย.51 ขณะกำลังขึงป้ายต่อต้านที่หน้าบ้านมีข้อความเกี่ยวกับ “หว่างซาและเตรื่องซา” (พาราเซลและสแปรตลี)          ก่อนหน้านั้น  นางสาวเงียน และนักเขียน เหงียน เซวิน เหงีย ได้ทำคำขอชุมนุมตามมาตรา 69 ของรัฐธรรมนูญเวียดนาม  แต่ไม่ได้รับอนุญาต          ปัจจุบัน ฝ่าม ทาญ เงียน กำลังถูกขังที่เรือนจำเตริ่นฟุ  นครไฮฟอง          ในอดีต  เธอเคยถูกจับขัง 2 ครั้ง ครั้งแรกคือวันที่ 30 เม.ย.51 ขณะชุมนุมต่อต้านการวิ่งคบเพลิงปักกิ่ง  ต่อมาถูกปล่อยตัว          วันที่ 11 ก.ย.51  นางสาวเงียน ถูกจับอีกและได้รับการปล่อยตัวในวันต่อมา  แต่ยังคงถูกติดตามจนกระทั่งถูกจับอีกครั้ง          ปัจจุบันยังไม่ทราบว่าใครจะแก้ต่างให้นางสาว ฝ่าม ทาญ เงียน เพราะทนายความ เล เตริ่น หลวต  บุคคลที่ครอบครัวเชิญเป็นทนายแก้ต่างให้เธอก็กำลังประสบการขัดขวางจากคณะทนายความ จ.นิญเถวิ่น         คนหนึ่งที่ได้รับรางวัลสิทธิมนุษย์พร้อมกับนางเงียน  คืออดีตนักรบเก่า เตริ่น อาน กิม ผู้ซึ่งถูกจับเมื่อ ก.ค.52 ก็ยังไม่ทราบเวลาขึ้นศาล

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา