เจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้ไปถึงเวียดนามหารือเรื่องต่อต้านการลักลอบค้านอแรด | วิชาการ.คอม


เจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้ไปถึงเวียดนามหารือเรื่องต่อต้านการลักลอบค้านอแรด

องค์กรปกป้องสัตว์ป่า (Traffic) กล่าวว่าปัจจุบันบรรดาเจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้กำลังอยู่ที่เวียดนามในความพยายามลดภัยการค้านอแรด

ผู้เขียน เจษฎี ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

เจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้ไปถึงเวียดนามหารือเรื่องต่อต้านการลักลอบค้านอแรด

เจษฎี  ศิริพิพัฒน์แหล่งข้อมูล    BBC ภาษาเวียดนาม

แอฟริกาใต้สูญเสียแรด 230 ตัวตั้งแต่ต้นปี 2553 ถึงปัจจุบัน               องค์กรปกป้องสัตว์ป่า (Traffic) กล่าวว่าปัจจุบันบรรดาเจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้กำลังอยู่ที่เวียดนามในความพยายามลดภัยการค้านอแรด               องค์กร Traffic  มีสำนักงานอยู่ที่อังกฤษ ได้จัดการเดินทางนี้ ในนั้นบรรดาเจ้าหน้าที่แอฟริกาใต้จะพบคู่เจรจาเวียดนาม               “นับวันเวียดนามถูกมองว่าเป็นจุดตั้งต้นของภัยการค้านอแรดผิดกฎหมายในเอเชียและเครือข่ายการค้าใหญ่แห่งหนึ่งได้ปรากฏเชื่อมโยงแรดถูกฆ่าผิดกฎหมายกับผู้บริโภคในเวียดนาม” แถลงการณ์หนังสือพิมพ์ของ Traffic ให้ทราบ               องค์กรนี้ก็กล่าวว่าแรดพันธุ์เอเชียอาจจะสูญพันธุ์หมดแล้วในเวียดนาม  ส่วนหนึ่งเนื่องจากภัยการล่าแรดเอานอ  แต่ในทวีปแอฟริกาจำนวนแรดป่ายังคงเหลืออยู่มาก โดยเฉพาะในแอฟริกาใต้               ผู้อำนวยการรับผิดชอบแอฟริกาตะวันออกและแอฟริกาใต้ของ Traffic  นาย Tom Milliken กล่าวว่า  “ข้อสำคัญที่สุดคือส่งเสริมความพยายามปฏิบัติตามกฎหมายในแอฟริกาใต้และเชื่อมโยงกับทวีปเอเชียในการต่อสู้ปกป้องแรดป่า”               “พวกเราอาจจะชนะในการต่อสู้นี้ถ้าทั้งสองฝ่ายร่วมกันเผชิญหน้ากับโครงข่ายอาชญากรรมที่อยู่เบื้องหลังการลักลอบค้าแรดป่า”  Tom Milliken  ผู้อำนวยการรับผิดชอบแอฟริกาตะวันและแอฟริกาใต้ของ Traffic กล่าว                Traffic กล่าวว่าตั้งแต่ต้นปี 2553 ถึงปัจจุบันแอฟริกาใต้ได้สูญเสียแรด 230 ตัว หรือ 30 ชั่วโมงมีแรดหายไป 1 ตัว               เมื่อปี 2551  นักการทูตคนหนึ่งของสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำแอฟริกาใต้ได้ถูกถ่ายภาพวีดีโอขณะกำลังซื้อนอแรด               ในขณะที่เมื่อเดือน ก.ค.2553  ชาวเวียดนามคนหนึ่งได้ถูกตัดสินจำคุก 3 ปีเพราะลักลอบนำนอแรด 5 นอ (น้ำหนัก 18 กก.) ผ่านสนามบินเตินเซินเญิต นครโฮจิมิญ เวียดนาม               เมื่อเดือน มิ.ย.2553  ศาลในแอฟริกาใต้ตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปีในความผิดฐานขายนอแรด 7 นอ (น้ำหนัก 16 กก.) ผ่านสนามบินนานาชาติ O.R. Tambo ของแอฟริกาใต้

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา